Hướng giải quyết khi mua nhà trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện tại theo ông Nguyễn Quốc Bảo (Chủ tịch TCC)

Mua nhà là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc mua nhà đang trở nên ngày càng khó khăn hơn.

 

Một trong những nguyên nhân chính là giá nhà ở liên tục tăng cao. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá nhà ở tại Việt Nam đã tăng trung bình 4-5% mỗi năm trong 4 năm qua. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt cũng đang tăng cao, khiến việc mua nhà ở Việt Nam hiện nay đang trở thành một thách thức lớn đối với nhiều người dân.

 

Đối với những vấn đề khó khăn này, ông Nguyễn Quốc Bảo chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ Đầu tư Thành Công (TCC) và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất Động Sản DT24.VN đã có những chia sẻ giúp cho người dân thêm hướng giả quyết như sau:

 

“Đối với căn hộ 2 tỷ thì phải có 600 triệu và đi vay được 1,4 tỷ.  1,4 tỷ này giả sử vay trong 20 năm thì mỗi tháng trả lãi suất 1% là khoảng 14 triệu và tiền gốc 6 triệu.

 

Mua nhà trả góp thu nhập phải cao hơn số tiền trang trải cuộc sống hàng tháng ví dụ tiền trả nợ gốc và tiền lãi hàng tháng cộng lại là 20 triệu, tiền sinh hoạt đảm bảo ăn uống đi lại nhu cầu thiết yếu của gia đình hai vợ chồng và hai con là 15 triệu thì hai vợ chồng phải có thu nhập trên 35 triệu.

 

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn nếu thất nghiệp thì không thể đủ chi phí để trả tiền gốc và lãi bị trễ hẹn, ngân hàng sẽ phạt, dẫn đến sợ hãi phải bán nhanh giá thấp để trả ngân hàng.

 

Tốt nhất nên mua nhà ở xã hội gần nơi làm việc để được chính sách ưu đãi giá tốt và lãi suất tốt, nếu chờ đợi thời gian 5 năm nữa mới tới lượt mình có suất mua, thì cứ để dành tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư uy tín hoặc các công ty uy tín, rồi đủ tiền sau 5 năm thì hãy mua và khi mua thì nên mua vùng ven ở xa trung tâm giá trị đất sẽ tăng lên tốt hơn ở trung tâm.

 

Còn nếu công việc phải làm ở trung tâm thì nên thuê nhà vẫn hiệu quả hơn so với việc mua nhà. Nếu giả sử bỏ tiền mua nhà 10 tỷ thì lãi suất 1% là 100 triệu nhưng thuê thì chỉ khoảng 20 triệu một tháng. Với mức thuê chỉ có 0,2 đến 0,3% một tháng vẫn lợi hơn rất nhiều so với đi mua nhà trung tâm, rồi tiếp tục tiết kiệm để dư tiền ra mua tiếp căn nhà thứ hai thứ ba ở vùng ven hoặc ngoại ô sẽ hiệu quả hơn do bất động sản luôn tăng trưởng theo thời gian mà không bị gánh nặng trả lãi suất và tiền nợ gốc hàng tháng.”

 

Ông Nguyễn Quốc Bảo chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ Đầu tư Thành Công (TCC) và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất Động Sản DT24.VN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *